ข้าวดอกราย อาหารพื้นบ้านสะกอม

by Little Bear @24 พ.ค. 57 10:08 ( IP : 49...139 ) | Tags : บทความ
photo  , 1131x845 pixel , 104,573 bytes.

มาชิมของหรอย ๆ และร่วมอุดหนุนข้าวดอกราย ได้ในงานกองทุนปกป้องแหล่งผลิตอาหารชายฝั่งทะเลจะนะ ในวันที่ 1 มิถุนายน 2557 ณ ชายหาดบ้านสวนกง ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา เวลา 09.00 น.- 18.30 น.

ข้าวดอกราย อาหารพื้นบ้านของคนสะกอม ป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของที่นี่เลยก็ว่าได้ ที่สำคัญไปกว่านั้นคือเป็นอาหารที่สืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนานตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ จึงไม่แปลกที่ชาวสะกอมจะรู้สึกภาคภูมิใจทุกครั้งที่เรานำไปจัดแสดงในงานต่าง ๆ เพราะเป็นเอกลักษณ์ของเราและทุกครั้งที่เราไปขาย ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเพราะเป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะและหากินได้ยากมาก

คนเฒ่าคนแก่บอกว่าสาเหตุที่ชื่อข้าวดอกรายก็เพราะส่วนผสมที่หาหลากหลายและหาได้ง่ายจากในครั วเช่น ข้าวที่เหลือหรือคนบ้านเราเรียกว่าข้าวเย็น, หัวหอม, พริกสด, ปลาสด, กะปิ, มะขามเปียก, ตะไคร้ สำหรับกะปิของสะกอมก็ได้ชื่อว่าเป็นกะปิที่อร่อยอยู่แล้ว และคนสะกอมส่วนใหญ่ก็ทำกะปิกินเอง

วิธีทำนำตะไคร้ พริก หัวหอมมาตำให้ละเอียดใส่ปลา และกะปิตำให้เข้ากันใส่น้ำมะขามเปียกหรือมะขามสดก็ได้ จากนั้นใส่ข้าวคลุกเคล้าให้เข้ากันสามารถทานได้เลย

สิ่งที่ทำให้ข้าวดอกรายอร่อยและมีเอกลักษณ์เฉพาะก็คือปลาที่สด และสะอาด นับได้ว่าเป็นส่วนผสมที่สำคัญที่ทำให้ข้าวดอกรายอร่อย เพราะฉะนั้นเราต้องช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมให้สะอาดตลอดไป เพื่อสืบทอดอาหารดีดีและของดีดีของเราไว้ให้ลูกหลานรุ่นต่อไป

ที่มา ปกป้องแหล่งผลิตอาหารชายฝั่งทะเลจะนะ

Comment #1fasdfasdf
dsfasdf (Not Member)
Posted @31 พ.ค. 61 09:38 ip : 183...130

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง