ฤดูกาล “แกงปูลูกท้อน”

by Little Bear @21 พ.ค. 57 23:20 ( IP : 49...84 ) | Tags : บทความ

เรื่องเล่าจากลานหอยเสียบ

ตอน ฤดูกาล “แกงปูลูกท้อน”

สายวันหนึ่ง วันที่ท้องฟ้าแจ่มใสพวกเรานั่งล้อมวงที่ชายหาดบริเวณลานหอยเสียบ[๑] พูดคุยถึงเรื่องราวหลักคำสอนของศาสนาในการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติด้วยท่าทีสบายๆ  แทนการถกเถียงอย่างคร่ำเคร่งเพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนในชุมชนที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรมอย่างที่ผ่านมา

 คำอธิบายภาพ : Book1

เนื่องจากเป็นเดือนรอมฎอน[๒] สมาชิกในวงจึงตกลงกันปรับเปลี่ยนเนื้อหาการประชุมให้สอดคล้องกับการถือศีลอดในเดือนนี้ไม่ให้เครียดจนเกินไป และที่สำคัญหลีกเลี่ยงการพูดจาพาดพิงถึงผู้อื่น

หลังประชุมเสร็จแมะนะ[๓]ก็หยิบ “ชั้น”[๔] ที่วางแอบไว้ข้างเสาของศาลาออกมาเปิดฝาทำให้กลิ่นหอมของ “แกงปูกะลูกท้อน[๕]” โชยออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจ  เรียกเสียงฮือฮา! จากสมาชิกในวง พร้อมกับเสียงแซวว่า “เฮ้ย! ช่วงนี้เดือนบวช นี่เพิ่งจะเที่ยง ยังกินข้าวไม่ได้”

 คำอธิบายภาพ : Curry2

แมะนะสวนกลับไปพร้อมหัวเราะเสียงดังว่า “รู้แล้ว...ไม่กินตอนนี้หรอก    เป็นของฝากให้กลับไปแก้บวช[๖]เย็นนี้  ก็วันก่อนได้ยินใครบางคนบ่นมากับสายลมว่าอยากกินแกงปูกะลูกท้อน”

ใครบางคน...ทั้งไทยพุทธ ไทยมุสลิม รู้ตัวกันดีอดยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ออกมาไม่ได้

แมะนะเจ้าของสำนวน “ทุกอย่างเราเก็บจากต้น” ตั้งใจอธิบายให้คนไทยพุทธต่างถิ่นด้วยความเอ็นดูว่า “แกงชั้นนี้” เป็นอาหารพิเศษที่มีให้ทานกันเพียงปีละครั้งเท่านั้น เพราะจะแกงได้เฉพาะช่วงที่กระท้อนออกลูกพร้อมๆ กับที่ชาวประมงออกไปวางอวนได้ปูมาจากทะเล ก็คือ ช่วงเดือนกรกฎาคม –สิงหาคม นั่นเอง ว่าแล้วก็พูดประโยคประจำตัวที่ทุกคนได้ยินกันจนติดหูว่า “เครื่องแกงเอย...  มะพร้าวเอย...เราเก็บจาก...ต้น  กระท้อนนี่ก็เก็บจากต้นหนึ่งปีมีหนึ่งครั้ง  ส่วนปูมีเกือบทั้งปีบังหมัดเก็บมาจากทะเล”

 คำอธิบายภาพ : KraTon1  คำอธิบายภาพ : Crab2

“แกงชั้นนี้” มีความหมาย...จำได้ว่าปีที่แล้วสุใบเด๊าะ กับแมะนะ สองผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเคยอธิบาย ให้อาจารย์สมบูรณ์  ซึ่งเดินทางมาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เพื่อศึกษาเรื่องราวของอาหารที่สอดคล้องกับฤดูกาลว่า “แกงปูลูกท้อน เป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ของชุมชน หากเราช่วยกันดูแลรักษาข้าวปลาอาหารที่พระเจ้าสร้างมาให้ ตราบนั้นทะเลยังมีปูให้เราจับ กระท้อนยังออกลูกให้เรากิน ”

ขณะนั่งมองแมะนะตักแกงแบ่งใส่ถุงให้เพื่อนร่วมวง หูก็แว่วได้ยินเสียงวิทยากรในรายการโทรทัศน์ พูดคุยกันเนื่องในงานรำลึก “สืบ นะคะเสถียร” ว่า “สิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ล้วนปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติ มีเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่ปรับธรรมชาติให้เข้ากับตัวเอง นั่นก็คือมนุษย์” ... บางทีการกิน “แกงปูกะลูกท้อน” ของผู้เขียนอาจเป็นโอกาสหนึ่ง  ของการปรับตัวเองให้เข้ากับธรรมชาติบ้างก็ได้  กินอาหารตามฤดูกาล อาหารที่เป็นสัญลักษณ์ของชุมชน ไม่ต้องขนส่งมาไกล ไม่ต้องกินเหมือนกันทุกคน แต่ละถิ่นก็แตกต่างหลากหลายกันไปตามฤดูกาลของโลกใบนี้

 คำอธิบายภาพ : Crab5  คำอธิบายภาพ : Kraton3  คำอธิบายภาพ : Curry1

[๑] ลานหอยเสียบ ตำบลสะกอม อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

[๒] เดือนรอมฎอน หมายถึง เดือนที่บทบัญญัติแห่งอิสลามกำหนดให้มุสลิมถือศีลอดด้วยการเว้นจากการกินการดื่มและอดกลั้นจากอารมณ์ใฝ่ต่ำทั้งหลายตั้งแต่ดวงอาทิตย์ขึ้นจนถึงดวงอาทิตย์ตก

[๓] แมะ เป็นคำที่ใช้เรียกแม่ หรือใช้นำหน้าชื่อผู้ที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับแม่ หรือป้า หรือใกล้เคียง ในภาษาถิ่นของมุสลิมภาคใต้

[๔] ชั้น หมายถึง ปิ่นโต ในภาษาถิ่นภาคใต้

[๕] ลูกท้อน หมายถึง กระท้อน ในภาษาถิ่นภาคใต้

[๖] แก้บวช หมายถึง การละศีลอดของแต่ละวันหรือการกินอาหารหลังจากดวงอาทิตย์ตก

 คำอธิบายภาพ : Lamad1

ที่มา www.oknation.net

Comment #1
Posted @ไม่ระบุวันที่ ip : 185...220

แหล่งเงินทุน หรือทุนตนเอง     เนื่องจากว่าเราๆท่านๆ ที่คิดจะมาทำธุรกิจส่วนตัว หรือ จะหัดทำธุรกิจ ก็มักจะกังวลว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไร และใครจะช่วยเรา ตลอดจนจะหาแหล่งเงินทุนจากที่ไหน ผมจึงลองสรุปแนวคิดให้ท่านดู เพื่อประกอบการตัดสินใจนะครับ 1. แหล่งเงินทุนนอกระบบที่ดีที่สุด คือ คุณควรจะมีเงินสะสมอยู่บ้าง เช่น คุณทำงานประจำเงินเดือน 15,000 บาท คุณควรสะสมสัก 3,000 บาท เก็บไว้ 1 ปี คุณจะมีเงินทุน 36,000 บาท คุณก็สามารถลงทุนกับกิจการเล็กๆได้แล้ว เช่น ธุรกิจรับพิมพ์ภาพลงบนวัสดุ แบบเล็กๆ หรือ ธุรกิจงานด่วน + ธุรกิจตรายาง เป็นต้น วีธีนี้ไม่เสี่ยง มีน้อยลงน้อยผมชอบวิธีนี้
2. เงินสะสม บวกกับกู้บางส่วน     วิธีนี้เป็นอีกวิธีที่ดีรองมา คือ  คุณมีเงินสะสม 5 หมื่นบาท จริงๆแล้ว ก็สามารถเปิดร้านเล็กๆได้แล้ว แต่มันยังขาด ส่วนหนึ่งสำหรับเช่าสถานที่ และลงทุนอีกซักหน่อยกับเครื่องจักรที่มีประโยชน์ โดยหากคุณต้องการ อีก 2-3 หมื่นบาท คุณอาจทำบัตรผ่อนชำระ เช่น

    2.1. บัตรผ่อนชำระ ได้แก่ ประเภท - อีออน คุณสามารถแบ่งชำระรายเดือนได้ - โอเคเคปีตอล คุณสามารถแบ่งชำระรายเดือนได้ - เฟิสซ้อย คุณสามารถแบ่งชำระรายเดือนได้   โดยอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ในช่วง 0.8-1.5% ต่อเดือน และคุณไม่ควรผิดนัด ชำระนะครับ เพราะดอกเบี้ยแพง วงเงินที่ได้รับจะอยู่ในช่วง 3-5 หมื่น หรือมากกว่านั้น 2.2. ประเภทบัตรเครดิต มี2-3 แบบ แต่แบบที่ดีๆจะเป็นของธนาคารไทยพานิช โดยสมัครผ่านบัตรเครดิต แล้วผ่อนชำระสินค้า เสียดอกเบี้ย แค่ 0.89% ต่อเดือน วงเงินที่ได้รับจะอยู่ช่วง 3 หมื่น- 1 แสนบาท ข้อสำคัญ คุณต้องไม่ผิดนัดชำระหนี้ ไม่งั้นเสียดอกเบี้ยแพง

2.3. ผ่อนชำระกับสถาบันการเงิน ตัวนี้จะเป็นสินเชื่อ สำหรับ ผู้ประกอบการ SME ใช้ในการซื้อเครื่องจักร โดยเฉพาะสินค้าที่มีมูลค่า รวมกันประมาณ 4 แสนบาท เป็นอย่างน้อย โดยคุณจะเสียดอกเบี้ยเพียงแค่ 0.58% ต่อเดือนเท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่สินเชื่อจะขอ เอกสารแล้วเข้าไปตรวจดูว่าคุณมีความพร้อมหรือมีความสามารถ ในการผ่อนชำระได้หรือไม่     อย่างไรก็ตามทั้งของ 2.1, 2.2, และ 2.3 นั้น ไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด เราช่วยคุณได้ หากคุณต้องการแหล่งเงินกู้จริงๆ เข้ามาเพื่อปรึกษาเราครับ ทางออกมีหลายทาง

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง