ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวประชาสัมพันธ์

กลุ่มชาวประมงพื้นบ้านจะนะรวบรวมปลา มาเปิดครัวช่วยเหลือพี่น้องชาวหาดใหญ่

โดย Little Bear on 9 มิ.ย. 63 11:20

กลุ่มชาวประมงพื้นบ้านจะนะรวบรวมปลา มาเปิดครัวช่วยเหลือพี่น้องชาวหาดใหญ่

กลายเป็นเรื่องราวดี ๆ ที่น่าชื่นชม เมื่อกลุ่ม 3000อิ่มChallenge ได้ร่วมกับ กลุ่มชาวประมงพื้นบ้านจะนะเปิดครัวทำอาหารเพื่อแจกพี่น้องชาวหาดใหญ่ สู้โควิด-19 ทั้งนี้กลุ่มชาวประมงพื้นบ้านได้รวบรวมปลากระพงในพื้นที่เพื่อนำมาเปิดครัวประกอบอาหารเป็นจำนวนมาก โดยวันนี้ได้แก่ เมนู “ข้าวปลากระพงทอดกระเทียม”  แถมถั่วเขียวต้มน้ำขิง และมะม่วงสามรส ที่แม่ครัวต่างร่วมแรงร่วมใจประกอบอาหารด้วยหน้าตายิ้มแย้ม

อ่านต่อที่ www.hatyaifocus.com

เสื้อมหาวิทยาลัยชาวบ้านลานหอยเสียบ

โดย Little Bear on 22 ต.ค. 58 21:00

เสื้อมหาวิทยาลัยชาวบ้านลานหอยเสียบสัญลักษณ์ของประชาชนชาวจะนะที่ลุกขึ้นสู้กับทุนนิยม...พี่น้องจะนะช่วยกันสกรีนเตรียมใส่ไปศาลใส่ไปแสดงตัวตน...ฟังคำพิพากษาศาลฎีกาพรุ่งนี้พุธ ๒๑ ตุลาคม ๕๘ณ ศาลจังหวัดสงขลาเวลา ๐๙:๐๐ น....ประชาชนผู้ชุมนุมตกเป็นจำเลยถูกสลายการชุมนุมทั้งที่ชุมนุม โดยสงบ...

บทเพลงของเรา (2) เพลงดาวลดา

โดย gazza on 14 ม.ค. 58 08:56

เพลงดาวลดา (แด่...พี่สาวคนหนึ่ง)โดย : สิระพล อักษรพันธ์ (ตะวันฉาน คีตกุล ร้อง)คลิกฟังเพลงที่นี่จาก "เพลงชีวิตกับชาญวิทย์เพื่อนประชาชน"

บทเพลงของเรา (1) : เพลงไม่เอาท่อ และ เพลงมารวมกัน

โดย gazza on 13 ม.ค. 58 23:30
บันทึกสดท่อก๊าซ :เรามารวมกัน

บทเพลงของเรา (1)บันทึกสด ไม่เอาท่อก๊าซเพลงไม่เอาท่อ (หนุ่ย หยาดน้ำค้าง)เพลงมารวมกัน (ภู-เล)ฟังเพลงได้ที่ soundcloud.comโดย สหพันธ์ศิลปินเพื่อประชาชน ภาคใต้จาก"เพลงชีวิตกับชาญวิทย์เพื่อนประชาชน"!--break--

ธนาคารปู : ฝากปูกู้ทะเล

โดย Little Bear on 25 พ.ค. 57 20:52

มีอีกหลายความฝันที่เราตกลงร่วมกันว่า

"ถ้าไม่ตายเสียก่อน เราจะทำให้หมดทุกอย่างที่เราฝันไว้"

มีเรื่องราวอีกมากมาย...ที่รอเราอยู่...

วันจันทร์ที่ 26 พฤษภาคม 57 นี้ เชิญชวนผองเพื่อนทั้งหลาย ร่วมงานอนุรักษ์ เปิดธนาคารปู : เพื่อขยายพันธุ์ปู ให้อยู่กับลูกกับหลานของเราไปนาน ๆ ที่บ้านบ่อโชน ม.7 ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลา (ทั้งหมดมี 3 จุด รวมบ้านปากบางและบ้านบ่อโชน แต่นัดมาจัดงานที่จุดเดียวกัน)

ร่วมรับประทานอาหาร 12:00 น.

เปิดงาน 13:30 น.โดยนายก อบต.สะกอม และตัวแทนมหาวิทยาลัยชาวบ้านลานหอยเสียบ ...

...

ขอบคุณ พี่น้องสระบัว ท่าศาลา นครศรีฯ ครูผู้ถ่ายทอดความรู้ธนาคารปูให้เรา

ที่มา เกลียวคลื่น ที่ลานหอยเสียบ

กินอยู่...คือ : รักษ์ปลา รักษ์ทะเล

โดย Little Bear on 25 พ.ค. 57 15:34

ในอดีตทะเลไทยเคยคับคั่งไปด้วยฝูงปลามากมาย แต่ทุกวันนี้ปลาทะเลเหลือน้อยลงเนื่องจากการประมงแบบทำลายล้าง เครือข่ายรักษ์ปลา-รักษ์ทะเล จึงส่งเสริมให้ชาวประมงท้องถิ่นทำการประมงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และจัดทำโครงการประมงพื้นบ้าน-เกษตรอินทรีย์ ส่งเสริมให้เกิดสินค้าทะเลออร์แกนิก (Organic Fisheries Product) เพื่อให้ผู้บริโภคมีอาหารทะเลสด ปลอดภัยจากสารพิษ ในราคายุติธรรมทั้งกับผู้บริโภคและผู้ผลิต

ติดตามเรื่องราวดีๆ แบบนี้ได้ในกินอยู่คือ วันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม 2557 เวลา 16.05 – 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ที่มา thaipbs.or.th

ปลาโรนัน@ความอุดมสมบูรณ์ของชายฝั่งทะเลจะนะ

โดย Little Bear on 25 พ.ค. 57 10:32

ปลาโรนันมีรูปร่างคล้ายปลาฉลามแต่มีส่วนหัวแบนแหลมเหมือนปลากระเบน ซึ่งเป็นรอยต่อของวิวัฒนาการจากปลาฉลามมาถึงปลากระเบน โดยวิวัฒนาการมาตั้งแต่ยุคจูราสสิกตอนต้น มีปากอยู่บริเวณด้านล่างของลำตัวเหมือนปลากระเบน หรือปลาฉนาก หากินสัตว์น้ำต่าง ๆ ตามพื้นดิน โดยปกติปลาตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้มาก ออกลูกเป็นตัว โดยไข่พัฒนาอยู่ในลำตัวแม่ เป็นปลาที่พบได้น้อยและมีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์แล้วทุกชนิด (ตัวนี้ติดอวนมาโดยไม่ตั้งใจ)....

ที่มา ปกป้องแหล่งผลิตอาหารชายฝั่งทะเลจะนะ

งานรวบรวมมรดกชุมชน ของพี่น้องจะนะ

โดย Little Bear on 23 พ.ค. 57 23:13

พรุ่งนี้ เสาร์ที่ 24 พ.ค.57 งานรวบรวมมรดกชุมชน ของพี่น้องจะนะ เดินหน้าต่อไป ใครสนใจเชิญได้นะคะ ณ ที่ทำการผญบ.บ่อโชน ต.สะกอม จะนะค่ะ มีทั้งทรัพยากรธรรมชาติ ศิลปะวัฒนธรรม และอีกมากมาย ที่ป๊ะ มะ อยากดูแล ช่วยกันเก็บรักษาไว้ให้ลูกหลานต่อไป...

วันแรกของอาศีส... ว่าที่จุฬาราชมนตรีคนที่ 18

โดย Little Bear on 21 พ.ค. 57 23:09

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 พ.ค.2553 เวลา 08:00 น. ตัวแทนกลุ่มปกป้องที่ดินวะกัฟฯ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา จำนวน 15 คน เดินทางมาถึงศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติ คลอง 9 จังหวัดปทุมธานี เพื่อร่วมรับฟังผลการสรรหาจุฬาราชมนตรีคนใหม่ จากการคัดเลือกของคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วประเทศ เมื่อทราบผลอ